Nuôi ếch bố mẹ sinh sản

Chọn lựa và nuôi vũ ếch bố mẹ là khâu đầu tiên trong quy trình sản xuất ếch giống. Ếch giống, ếch thịt có phát triển khỏe mạnh đạt trọng lượng cao hay không phụ thuộc rất nhiều vào nguồn gen của ếch bố mẹ. Thông thường ếch bố mẹ được chọn ngay trong đàn ếch thịt, chọn những con khỏe mạnh, trọng lượng lớn để tách ra nuôi vũ rồi cho sinh sản. Có thể cho ếch nuôi phối giống với ếch đồng để tạo gen ếch khỏe mạnh.

Chuẩn bị bể nuôi ếch bố mẹ

                                                                   

Nuôi ếch bố mẹ sinh sản

bán ếch bố mẹ, ếch bố mẹ

-  Kích thước hồ ếch bố mẹ nên có cỡ 2 x 2,5 m, cao 1,2m trở lên.

-  Rửa bể cho sạch, phơi nắng diệt khuẩn 1 – 2 ngày, trường hợp là bể xi măng mới phải rửa xi măng bằng cách lấy 1kg phèn chua/1m3 nước, ngâm 3 – 4 ngày xả nước ngâm lại lần nữa (tuyệt đối không dùng bột giặt).

-  Cho nước sạch vào hồ từ 5 – 7 cm, ngập khoảng ½ thân ếch, nước cho vào hồ nên cho vào buổi chiều, nước cho vào ban ngày sẽ nóng, ếch không giao phối, có thể dùng nước ngầm hay nước kênh rạch để nuôi, nước có độ pH phù hợp từ 7,5 – 8,5, độ kiềm 100 – 150 mg.

- Dùng rau muống tươi thả xuống bể nuôi, tạo nơi cho ếch bố mẹ giao phối đồng thời làm giá thể cho trứng.

 Kỹ thuật cho đẻ

                                         Nuôi ếch bố mẹ sinh sản                                        

ban ech bo me, ech bo me        

       
- Tỷ lệ đực/cái là 1:1 nên gây mưa và tạo môi trường tự nhiên cho ếch sinh sản. Nhiệt độ trong hồ phối giống và đẻ trứng không dưới 25oC.

-  Nên thả ếch bố mẹ lúc chiều mát, tỷ lệ thả tùy mùa, nếu là mùa mưa (mùa sinh sản tự nhiên) ếch mẹ sẽ có nhiều trứng, không nên cho nhiều ếch bố mẹ xuống hồ chỉ cần cho 2 – 3 cặp là được. Sau khi thả ếch bố mẹ xuống hồ, tránh tạo tiếng ồn cho ếch, tuyệt đối không cho ăn, sẽ làm cho ếch giật mình không chịu đẻ. Bình thường trong mùa giao phối ếch cái sẽ cho 2000 – 4000 trứng/lần/con, còn nếu đầu hay cuối mùa giao phối sẽ cho 800 – 1000 trứng/lần/con, còn mùa đông sẽ không lên trứng.

-  Sau khi ếch đẻ nên chuyển ếch bố mẹ sang bể khác để tiếp tục nuôi dưỡng cho lứa kế tiếp, đồng thời mở máy sục khí cho trứng nở. Sau 18 – 24 giờ trứng sẽ nở thành nòng nọc.

-  Trường hợp trứng trong bể quá nhiều nên tách trứng ra bể khác, bể cho trứng vào nở cũng phải làm vệ sinh. Sử dụng POWER FORCE 100cc/10lít nước hoà tan tạt khắp hồ, để 2 – 3 giờ rồi rửa sạch sau đó mới cho nước vào bể. Sử dụng TOMO 20g hòa tan với nước sạch tạt khắp hồ sau đó mới cho trứng ếch bỏ vào ấp, khi di chuyển phải thận trọng phải lấy dụng cụ múc cả trứng lẫn nước đem cho vô bể đã chuẩn bị.

Lưu ý: Trứng sẽ nở đều ở nhiệt độ 28oC, nhiệt độ xuống thấp dưới 25oC tỷ lệ trứng nở thấp và khi ếch đã đẻ nếu ánh sáng không đầy đủ thì ếch cái không chịu rời bỏ trứng, trứng có thể không nở thành nòng nọc. Hiện nay người ta tiêm chất kích thích sinh sản như LH - RHa hoặc HCG để kích thích ếch đẻ nhiều và đồng loạt hơn.

Cách cho ếch bố mẹ ăn

Nuôi ếch bố mẹ sinh sản

ếch giống, ech bo me

- Thức ăn để nuôi ếch bố mẹ nên chọn những loại thức ăn có mùi vị thơm, hấp dẫn hoặc cho ăn các loại mồi sống như: cá, còng, ốc bươu vàng (nên chú ý các loại thức ăn sống vì nó dễ lây bệnh cho ếch).

-  Cho ếch bố mẹ ăn ngày hai lần, sáng và chiều, mỗi lần bằng 4 – 5% trọng lượng của ếch, gần đến mùa phối giống nên giảm bớt lượng thức ăn, để hạn chế lượng mỡ. Để cho ếch bố mẹ tạo trứng và tinh dịch nhiều, nên cho MILLENIUM 3 – 5 g/1kg thức ăn kết hợp với C – QUICK 3 – 5 g/1kg thức ăn, cho ếch ăn hàng ngày suốt quá trình nuôi giúp ếch khỏe mạnh, thành thục tốt.

-  Nên thay nước bể nuôi ếch bố mẹ mỗi lần sau khi ăn 1 – 2 giờ để giữ vệ sinh, ếch bố mẹ sẽ ít mắc bệnh, ếch sạch giúp trứng mau già và có tinh dịch tốt, khỏe mạnh.
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Địa chỉ: Trang trại tại Xã An Dục, Huyện Quỳnh Phụ, Tỉnh Thái Bình
Điện thoại tư vấn - đặt giống: Chú Thiên 0976 266 491
Email: cungcapechgiong@gmail.com 
Website: www.cungcapechgiong.com.vn * www.cungcapechthit.com

Các bài viết khác:

Giới thiệu

Đã từ lâu cơ sở sản xuất ếch giống Miền Bắc, cung cấp ếch thịt, cung cấp ếch bố mẹ, gom thu mua ếch trên toàn quốc. Phương trâm của Công ty là:"Chia sẻ thành công - Nâng cao đời sống". Từ khi thành lập Công ty đã trở thành một người bạn cung cấp cho bà con các loại giống ếch tốt, chất lượng cao, sạch bệnh và thích nghi tốt với môi trường khu ..

Mô hình nuôi ếch

  • Mô hình nuôi ếch trong bê xi măng
  • Mô hình nuôi ếch trong lồng lưới
  • Mô hình trang trại nuôi ếch Công ty
  • Mô hình chăn nuôi ếch thịt
  • Mô hình chăn nuôi ếch giống
  • Mô hình chăn nuôi ếch thương phẩm

Hình ảnh ngộ nghĩnh

Đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản