Kỹ thuật sản xuất ếch

1.  Nuôi ếch bố mẹ để cho đẻ
a/ Nơi nuôi vỗ :
- Ðiều kiện ao, vườn như ao nuôi ếch thịt.
- Nếu có điều kiện thì nuôi riêng đực - cái 1 tháng, trước khi cho đẻ.
b/ Phân biệt đực - cái :
Ếch đực: Có 2 màng kêu (2 chấm đen) ở hàm dưới, hai bên hầu, gọi là túi âm thanh. Bàn chân trước nháp hơn, ngón chân trước có mấu thịt hoá sừng (chai sinh dục), da ếch đực màu xám, không trơn bóng như ếch cái, cùng tuổi, ếch đực nhỏ hơn ếch cái, ếch đực càng già, màng kêu càng to, tiếng kêu càng dõng dạc vang xa.
Ếch cái: Không có đặc điểm như ếch đực, đến mùa sinh sản thì ếch cái bụng to, mềm hơn ếch đực.
c/ Mật độ nuôi vỗ
Ếch đực : 3 - 5 con/m2, ếch cái 3 - 4 con/m2.
Khi cho đẻ : 5 cặp/m2 mặt nước.
d/ Chế độ nuôi vỗ
Tăng tỷ lệ đạm động vật trong khẩu phần thức ăn, ngoài giun, giòi, cua, ốc, trong thức ăn chế biến có 30% thịt cá và 70% bột ngũ cốc.
Quản lý như nuôi ếch thịt.
 
2. Cho ếch đẻ
Ðầu tháng 3 âm lịch, khi thấy bụng ếch cái to mềm và có tiếng kêu thưa thớt của ếch đực, là báo hiệu 3 - 4 ngày sau ếch sẵn sàng đi đẻ.
Nếu nuôi riêng đực - cái thì tối hôm đó, phải mở cửa để ếch đực sang với ếch cái.
* Hiện nay dùng kích dục tố kích thích ếch đẻ vào thời điểm trái vụ. Kích dục tố thường dùng:
- HCG 1 hủ /4kg ếch cái, ếch đực không cần tiêm.
- LHRH_a + 2 viên Dom/3 kg ếch cái, ếch đực không tiêm.
 
3. Thu trứng -  trứng nở
a/ Cách vớt trứng:
Ếch đẻ đêm, thì sáng hôm sau đem xô, chậu đi vớt ngay. Dùng đĩa, chậu nhỏ vớt nguyên cả màng trứng rồi đổ nhẹ vào chậu to, xô (có chứa vài lít nước sạch). Khi trứng đã kín mặt chậu, xô phải chuyển về bể, giai, ô rồi đi vớt mẻ khác.
b/ Ấp trứng:
Ấp ở ao: Mật độ ấp khoảng 20.000 trứng/m2 mặt nước; tỷ lệ nở bình quân 50%.
Ấp trong giai, bể: Mật độ ấp khoảng 10.000 - 30.000 trứng/m2 mặt nước. Có lợi là tập trung trứng về một chỗ, tiện quản lý chăm sóc nhưng phải đảm bảo nước sạch, đủ ôxy và an toàn.
c/ Trứng nở: Trứng ếch ương ở nhiệt độ 25 - 30oC chỉ sau 18 - 24giờ sẽ nở ra nòng nọc. Nếu để nhiệt độ nước nóng  tới 34 - 360C, nòng nọc sẽ chết. Sau khi nở nòng nọc còn rất yếu, lắng xuống đáy bể (giai) 3 giờ sau mới ngoi lên thở và bám quanh thành bể.
* Một số điểm cần lưu ý:
- Mức nước trong hệ thống ấp cao khoảng 10 cm mà thôi, mức nước trong bể sẽ được tăng thêm 3 - 5 cm cho đến khi mức nước trong bể đạt 30 cm thì ngưng. Việc tăng mức nước trong bể lên từ từ trong nhiều ngày như vậy nhằm mục đích tạo thêm dưỡng khí trong nước giúp trứng mau nở và nòng nọc nhanh lớn.
- Phải chờ tất cả trứng trong bể (ao) nở hết ta mới thay nước mới vào thời gian đó khoảng 7 - 8 ngày. Nhưng trước khi thay nước mới cần phải vớt hết cặn bã trong bể. Vì nòng nọc mới nở còn quá nhỏ, nhiều con chưa mở mắt, mở miệng, chưa có khả năng bơi lội mà chỉ nằm sát một chỗ dưới đáy bể cho nên không được xả cạn hết nước cũ để thay nước mới. Tốt nhất là phải thay từ từ mỗi ngày một ít.
 
4. Ương nòng nọc
Mật độ: 1.500 - 2.000 con/m2.
Cho nòng nọc ăn: Trong 2 - 3 ngày đầu nòng nọc có khả năng tự dưỡng nhờ bọc noãn hoàng dự trữ ở dưới bụng. Khi noãn hoàng tiêu hết, nòng nọc mới tự đi kiếm ăn. Sau khi nở 3 - 4 ngày, vớt phù du động vật từ ao về cho ăn hoặc cho ăn bằng lòng đỏ trứng (4 quả/10.000 con nòng nọc/2 bữa sáng, chiều) bóp nhuyễn, rắc đều quanh bể. Trung bình từ nòng nọc lên ếch giống đạt tỷ lệ sống 50%.
 
5. San thưa - quá trình biến thái:
Sau 8 ngày nuôi ở bể, san thưa với mật độ 2.000 - 3.000con/m2. Nếu để lâu trong bể ương với mật độ quá dầy nòng nọc sống chật chội sẽ chậm lớn và thường tranh ăn, cắn đuôi nhau gây tử vong. Khẩu phần ăn/ngày: 0,5 - 1 kg/10.000 con (thức ăn rắc đều trong hệ thống nuôi).
* Quá trình biến thái
- Ngày thứ 15 - 21: Nòng nọc bắt đầu mọc 2 chân sau. Lúc này phải tăng cường theo dõi sự biến thái của nòng nọc, bảo đảm môi trường nước luôn sạch, trừ địch hại và điều chỉnh lượng thức ăn cho thích hợp. Nếu thấy mật độ quá dầy cần san bớt sang bể khác (500 - 1.000 con/m2).
- Ngày thứ 27 - 30: Nòng nọc bắt đầu mọc 2 chân trước và phải ngoi lên mặt nước để thở vì mang đang thoái hóa và phổi đang hình thành thay thế dần. Lúc này cần thả thêm giá thể vào bể (lục bình, vĩ tre, mouse xốp…) quanh mép nước làm bè cho nòng nọc.
- Trong thời gian nòng nọc rụng đuôi, ta giảm đi 1/3 lượng thức ăn vì chúng sử dụng chất dinh dưỡng ở đuôi cho đến khi đuôi tiêu biến hết và hình thành ếch con ngồi trên các giá thể. Lúc này ta cho ếch ăn ngay, thức ăn có hàm lượng đạm 40%, ngày cho ăn 2 - 4 lần (sáng, trưa, chiều và tối), lượng thức ăn 7 - 10%  trọng lượng thân.
 
6. Nuôi ếch giống
* Mật độ: Thả 200 - 500 con/m2 (cỡ 2,5 g/con).
* Thức ăn: 30% tôm, tép, cá xay nhỏ trộn với 70% mì sợi, bún khô ngâm nước, cắt đoạn hoặc cơm nguội; ngày cho ếch ăn 2 lần sáng và chiều; khẩu phần ăn trong ngày bằng 8 - 10% trọng lượng ếch có trong ao, vườn (khoảng 1 kg thức ăn/1000 con/ngày); khoảng 50 ngày tuổi, ếch con đạt cỡ ếch giống (5 - 10g/con); chuyển đi nuôi thành ếch thịt.
 
7. Thu hoạch và vận chuyển
7.1 Thu hoạch :
- Thu nòng nọc bằng lưới cá hương.
- Thu ếch con bằng lưới nylon mắt nhỏ.
- Thời gian thu vào sáng sớm hay chiều mát.
7.2 Vận chuyển :
- Chọn ngày trời mát, nhiệt độ không khí dưới 30oC.
- Nòng nọc vận chuyển bằng thùng, xô, chậu có nước sạch; mật độ 80 - 100 con/lít; bằng túi PE có bơm ôxy : 600 - 800 con/lít.
- Ếch con vận chuyển bắng sọt, rổ tre, lồng (có lót nylon) hoặc thùng, chậu, túi vải trong có 1 ít rong, bèo…
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Địa chỉ: Trang trại tại Xã An Dục, Huyện Quỳnh Phụ, Tỉnh Thái Bình
Điện thoại tư vấn - đặt giống: Chú Thiên 0976 266 491
Email: cungcapechgiong@gmail.com 
Website: www.cungcapechgiong.com.vn * www.cungcapechthit.com

Các bài viết khác:

Giới thiệu

Đã từ lâu cơ sở sản xuất ếch giống Miền Bắc, cung cấp ếch thịt, cung cấp ếch bố mẹ, gom thu mua ếch trên toàn quốc. Phương trâm của Công ty là:"Chia sẻ thành công - Nâng cao đời sống". Từ khi thành lập Công ty đã trở thành một người bạn cung cấp cho bà con các loại giống ếch tốt, chất lượng cao, sạch bệnh và thích nghi tốt với môi trường khu ..

Mô hình nuôi ếch

  • Mô hình nuôi ếch trong bê xi măng
  • Mô hình nuôi ếch trong lồng lưới
  • Mô hình trang trại nuôi ếch Công ty
  • Mô hình chăn nuôi ếch thịt
  • Mô hình chăn nuôi ếch giống
  • Mô hình chăn nuôi ếch thương phẩm

Hình ảnh ngộ nghĩnh

Đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản